xetaichohanghanoi.vn

Tư thế khi lái xe ô tô, xe tải đúng cách

Tư thế khi lái xe ô tô, xe tải đúng cách

Lái xe với một tư thế đúng là một trong những điều quan trọng và cơ bản nhất khi bắt đầu học lái xe.

Tư thế lái xe đúng giúp tài xế có tầm nhìn tốt hơn, thoải mái và tốc độ phản ứng nhanh trong các tình huống. Do vậy, việc ngồi trên xe chuẩn xác rất quan trọng, đặc biệt với các tài xế taxi, xe tải…

Hơn nữa, khi ngồi trên xe ô tô đúng cách cũng làm giảm nguy cơ chấn thương vai, cổ và nhiều bộ phận khác.

1, Điều chỉnh ghế ngồi

Cách kiểm tra tài xế đã ngồi trên xe chuẩn tư thế chưa là đạp chân phanh và chân côn hết mức xem có cảm thấy thoải mái không?

Khoảng cách lý tưởng giữa bàn đạp và ghế ngồi phải cho tài xế nghỉ chân với một góc 120 độ, trong khi tài xế vẫn có thể đạp được chân phanh và chân côn hết cỡ.

Khi đầu gối bị gập cong 90 độ có nghĩa là ghế ngồi đang quá gần. Điều này không chỉ làm lực phanh mạnh hơn, đồng thời khi phanh đột ngột có thể dễ gây tổn thương xương chậu và đầu gối.

Mặt khác, nếu chân tài xế duỗi thẳng khi đạp ga và phanh thì khoảng cách của người lái tới bảng điều khiển sẽ bị quá xa.

Tài xế nên điều chỉnh ghế ngả ra một góc từ 100-110 độ và không nên để xa hơn vì có thể làm căng cổ. Mặt khác, độ cao của ghế cũng nên được điều chỉnh cho phù hợp, phần hông không nên thấp hơn đầu gối.

cách ngồi lái xe đúng cách

2, Điều chỉnh tựa đầu

Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều chỉnh tựa đầu đúng rất quan trọng. Việc này giúp tài xế giảm bớt đau lưng và cổ. Hơn nữa, tựa đầu có tác dụng giảm chấn thương vùng cổ nếu không may có tai nạn xảy ra.

Tài xế nên chỉnh ghế tựa đầu ở giữa đầu. Khoảng cách hợp lý từ đầu tài xế đến ghế tựa là 2-3 cm.

3, Cầm vô lăng

Theo các chuyên gia, vị trí cầm vô lăng được khuyến cáo là góc 9 giờ 15 phút, tay cách ngực từ 25-30 cm. Khi nắm vô lăng, khuỷu tay cong một góc 120 độ. Vô lăng có độ cao phù hợp để thể quan sát toàn cảnh.

Góc cầm vô lăng này sẽ giúp tài xế dễ dàng vận hành và xử lý trong bất kỳ tình huống nào, ngay cả những trường hợp khẩn cấp.

4, Điều chỉnh gương

Gương chiếu hậu và gương hai bên giúp tài xế có tầm nhìn tốt hơn và hạn chế các điểm mù. Sau khi ngồi đúng tư thế, chỉnh gương chiếu hậu để nhìn hết tầm phía sau.

Trong khi đó, gương hai bên cần mở rộng để nhìn thấy cả phần đuôi xe. Một gợi ý là góc dưới cùng bên mép trong của gương trùng với vị trí của tay nắm cửa trước.

5, Kiểm tra dây an toàn

Dây an toàn có tác dụng bảo vệ người ngồi trên xe, tuy nhiên không ít người vẫn phớt lờ điều này. Sau khi thắt dây an toàn cho mình, tài xế nên kiểm tra cho các hành khách khác trong xe.

Thắt dây an toàn quá cao có thể khiến dây thắt vào vùng cổ khi xảy ra tai nạn. Trong khi quá thấp sẽ làm vướng tay, gây khó khăn trong thao tác, đặc biệt là việc điều khiển phương tiện của lái xe.

6, 4 vị trí cần chú ý khi chỉnh ghế lái cho tài xế

Những vị trí quan trọng cần lưu ý của cơ thể lái xe khi chỉnh ghế là phần hông, lưng, đầu và phần chân.

- Đầu

Điều chỉnh tựa đầu của ghế sao cho tai của lái xe cao ngang với điểm giữa của tựa đầu.

- Chân

Điều chỉnh ghế ngồi sao cho đầu gối phải hơi gập một chút sau khi đã đạp hết phanh. Đối với xe số sàn, ngoài chân phải đạp hết chân ga thì chân trái cũng phải gập lại một chút sau khi đã đạp hết chân côn.

- Hông

Ngồi xuống ghế một cách chắc chắn, không để khoảng trống nào giữa hông và ghế xe.

- Lưng

Phần giữa lưng phải tiếp xúc với tựa lưng của ghế, đặt tay lên vị trí cao nhất của vô lăng, và điều chỉnh góc của tựa lưng sao cho khuỷu tay vẫn hơi gập xuống. Nếu tay lái có thể điều chỉnh được thì hãy điều chỉnh độ cao của trục tay lái. Nếu có thể điều chỉnh được độ cao của ghế, hãy điều chỉnh độ cao của ghế sao cho tầm quan sát được tốt nhất.

Trên đây là cách chỉnh tư thế lái xe thoải mái nhất mà vận tải Nguyễn Lê chia sẻ với các tài xế. Chúc các bác tài vạn dặm bình an

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8844 *
Messenger