xetaichohanghanoi.vn

TỔNG QUAN DỊCH VỤ SHIP COD LÀ GÌ VÀ NHƯ THẾ NÀO?

TỔNG QUAN DỊCH VỤ SHIP COD LÀ GÌ VÀ NHƯ THẾ NÀO?

Trong khoảng gần 10 năm trở lại đây, khái niệm COD và ship hàng COD đã trở thành những thuật ngữ quen thuộc trong hoạt động vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu COD nghĩa là gì - Dịch vụ ship COD là gì và như thế nào?

1, COD nghĩa là gì?

Nếu bạn chưa từng một lần mua - bán hàng online thì có lẽ khái niệm COD vẫn còn khá mới mẻ. Nhưng nếu bạn là chủ cửa hàng online hoặc bạn là một tín đồ của thương mại thì chắc chắn bạn sẽ biết COD là gì?!

COD là chữ viết tắt của từ Cash On Delivery trong tiếng Anh. Thuật ngữ Cash on delivery nếu dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là: giao hàng thu tiền hộ. Tức là người mua hàng sẽ trả tiền khi nhận hàng và số tiền này sẽ do shiper (người giao hàng) nhận. Hoạt động COD thường gắn liền với nhiều tên gọi như: Dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ giao hàng nhanh COD, dịch vụ vận chuyển nội địa COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD…vv.

Tại Việt Nam, dịch vụ Ship COD (dịch vụ giao hàng thu tiền hộ) ra đời và phát triển song hành với hoạt động hình thức kinh doanh online. Có thể nói, chính kinh doanh online là nhân tố kích thích sự ra đời của dịch vụ cod. Và ngược lại, COD cũng đóng một phần quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa của kinh doanh online.

2, Dịch vụ ship COD là gì và như thế nào?

Thống kê từ ngành giao thông vận tải hàng hóa cho thấy, hầu như các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển - giao hàng tại nước ta đều có dịch vụ ship COD. Thậm chí, có những công ty chuyên cung cấp dịch vụ này. Vậy ship cod nghĩa là gì? Ship cod là như thế nào?

Hiểu đơn giản thì đó là một dịch vụ vận chuyển mà người giao hàng (shiper) sẽ có chức năng thu hộ số tiền của khách rồi chuyển số tiền này về cho shop. Ví dụ: bạn đặt mua tại Shop A một món đồ trị giá 200 ngàn đồng, phí ship hàng là 20 ngàn đồng. Shop B sẽ bố trí shiper để giao hàng cho bạn theo đúng cam kết. Khi hàng giao đến tay bạn, bạn kiểm tra và nếu như hài lòng thì tiến hành thanh toán số tiền 220 ngàn (gồm 200 k giá trị món hàng + 20k tiền ship) cho Shiper.

Sau đó Shiper sẽ có trách nhiệm đem số tiền này lại cho Shop để hoàn tất công việc của mình. Quy trình đó được gọi là ship hàng cod và theo đó, shiper chính là nhân tố chính của dịch vụ ship cod. Tùy thuộc vào số lượng ít hay nhiều mà shiper sẽ chuyển hàng bằng xe máy hoặc xe tải chở hàng.

DỊCH VỤ GIAO HÀNG XE TẢI CÓ COD Ở HÀ NỘI

3, Ưu điểm của hình thức ship hàng COD 

Hiệu quả mà dịch vụ Ship hàng COD mang lại không chỉ có ý nghĩa đối với ngành thương mại điện tử mà còn có tác dụng cho cả người tiêu dùng và shiper. 

+ Đối với khách hàng:

Hình thức này cho phép khách hàng kiểm tra được đơn hàng trước khi quyết định chi trả số tiền. 

+ Đối với Shiper:

Dịch vụ ship hàng COD ra đời đã tạo nhiều công ăn việc làm cho các shiper, số lượng đơn hàng mỗi ngày nhận được sẽ tăng lên và thu nhập được cải thiện. Hơn nữa, nếu bạn là một shiper tự do thì bạn chỉ cần ứng số tiền của món hàng cho shop và nhận lại ở khách. Điều này giúp bạn không tốn thêm thời gian và công sức để quay trở lại hoàn tiền cho shop nữa.

+ Đối với người kinh doanh:

Hình thức ship hàng cod tạo cho khách hàng sự tin tưởng và tự đó nhu cầu mua sắm sẽ tăng lên. Bạn sẽ bán được hàng và minh bạch quá trình mua bán của mình.

4, Cách gửi hàng COD như thế nào?

Quy trình và cách gửi hàng COD có sự khác biệt tùy thuộc vào loại hình ship hàng mà chủ hàng lựa chọn.

Trường hợp 1: Chủ hàng sử dụng dịch vụ gửi hàng COD của các công ty vận tải

Đối với trường hợp này thì cách gửi hàng COD sẽ gồm các bước sau:

- Khi khách hàng lựa chọn sản phẩm và hình thức vận chuyển hàng COD thì bên bán sẽ đóng gói và gửi hàng sang công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển COD để chuyển hàng đến cho khách.

- Công ty vận chuyển sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người nhận sau 4- 8 tiếng đối với nội đô; 8- 10h đối với ngoại thành; 2- 4 ngày đối với các tỉnh khác.

- Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Số tiền cần thanh toán bao gồm: tiền hàng, tiền ship, tiền cod.

- Nhân viên giao hàng có nhiệm vụ chuyển số tiền này lại cho người bán hàng.

Trường hợp 2: Chủ hàng đặt lịch ship với các shiper tự do

Hiện nay trên mạng xã hội thường có những nhóm, diễn đàn dành cho chủ hàng và shiprer. Hình thức này chỉ phù hợp cho dạng giao hàng nhanh trong phạm vi nội và ngoại thành. Cách thức gửi cod sẽ gồm các bước:

- Khi có đơn hàng, chủ hàng chỉ cần đăng thông tin về đơn hàng, địa chỉ giao nhận và giá ship hàng.

- Các shiper thương lượng và nhận đơn hàng. Vì chủ shop và shiper không quen biết nên shiper sẽ nhận hàng và ứng đủ tiền của món hàng cho shop.

- Shiper tiến hành giao hàng theo đúng thời gian đã thỏa thuận.

- Khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Vì đã ứng đủ tiền giá trị món hàng nên giao dịch đến đây đã có thể kết thúc.

5, Giá, Phí ship COD là bao nhiêu tiền?

Hiệu quả của dịch vụ Ship COD mang lại đối với ngành thương mại nói chung và với người tiêu dùng nói riêng là rất lớn. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều người chưa biết giá cước của dịch vụ ship hàng COD là bao nhiêu? Trên thực tế các mức giá ship hàng COD của các hãng có sự khác biệt. Hoàn toàn không có một khung giá áp dụng chung cho cả nước. Tùy vào loại hàng, khoảng cách địa lý, thời gian và hình thức vận chuyển mà có mức giá khác nhau. Thông thường, chúng ta có thể chia thành các nhóm phí tương ứng với các hình thức sau:

+ Dịch vụ ship hàng COD thông thường

+ Dịch vụ chuyển phát nhanh COD

+ Dịch vụ ship hàng COD nội thành

+ Dịch vụ ship hàng COD liên tỉnh

+ Dịch vụ ship hàng COD đối với hàng hóa thông thường

+ Dịch vụ ship hàng COD nội thành đối với hàng hóa đặc biệt

+ Dịch vụ ship hàng COD nội thành đối với hàng hóa dễ vỡ...

giao hàng xe tải, thu tiền hộ ở Hà Nội

6, Ship COD mất bao nhiêu ngày?

Thời gian vận chuyển, ship hàng COD là một yếu tố hết sức quan trọng và được các đơn vị giao hộ chú trọng. Thời gian ship hàng có sự khác biệt về mặt khoảng cách địa lý, số lượng hàng hóa và các yếu tố khác.

* Theo khoảng cách địa lý:

+ Đối với ship hàng COD nội thành: Thường mất từ 2 đến 7 tiếng

+ Đối với ship hàng COD ngoại thành: Muộn nhất là 12 tiếng

+ Đối với ship hàng COD liên tỉnh trong khu vực: Có thể từ 8 h đến 24 h.

+ Đối với ship hàng COD liên tỉnh Bắc – Nam: từ 24 – 28 h.

Theo các gói dịch vụ:

+ Đối với ship hàng COD Tiết kiệm: Nhận được trong ngày hoặc hôm sau tùy thuộc vào từng vị trí địa lý.

+ Đối với ship hàng COD Qua ngày: Nhận được hàng trong ngày trước 16h. Giao hàng trong ngày tiếp theo

+ Đối với ship hàng COD Giao nhanh: Nhận được hàng trước 12 h hàng ngày.

+ Đối với ship hàng COD Siêu tốc: Nhận được hàng từ 1- 2 tiếng sau khi thông báo

7, Ship COD có được quyền kiểm tra hàng trước hay không?

Ship COD áp dụng chính sách vận chuyển theo đúng những quy định của ngành vận tải hiện hành. Theo đó, các đơn vị ship hàng COD có quyền và trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp của bưu gửi hộ. Trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật có quyền từ chối phục vụ và báo cáo cho cơ quan chức năng nếu hàng hóa thuộc danh mục cực kì nguy hiểm như ma túy, chất nổ trái phép...

Do đó có thể khẳng định, đơn vị Ship COD hoàn toàn có được quyền kiểm tra hàng trước khi tiến hành giao hộ. Thậm chí đây là trách nhiệm mà đơn vị ship hàng phải quan tâm hàng đầu bởi nếu khi có vấn đề pháp lý xảy ra, đơn vị Ship COD sẽ đóng vai trò là 1 bên liên quan và phải chịu các trách nhiệm tương thích. Bạn có thể tham khảo các nội dung sau:

+ Những mặt hàng không được phép nhận gửi:

- Thuốc phiện, hợp chất từ thuốc phiện, các chất ma túy, kích thích thần kinh

- Vũ khí đạn dược trang thiết bị quân sự

- Các loại văn hóa phẩm đồi trụy, phản động, ấn phẩm tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống lại nhà nước XHCN Việt Nam

- Vật phẩm hàng hóa cấm nhập vào nước nhận theo thông báo của liên minh.

- Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và các giấy tờ có giá trị như tiền, vàng bạc, đá quý để trong bưu gửi. Bưu gửi có chứa nhiều bưu gửi khác.

- Vật hoặc chất dễ cháy nổ, các chất gây nguy hiểm làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường

-  Các loại vật phẩm hàng hóa mà nhà nước cấm lưu thông, kinh doanh

+ Những mặt hàng nhận gửi tuân theo một vài điều kiện:

Chất lỏng, chất bột phải phải đóng gói đảm bảo không gây hư hỏng, ô nhiễm bưu gửi khác; Vật phẩm, hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không phải tuân theo những quy định về an ninh hàng không. Hàng hóa để kinh doanh phải có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật; Các loại vàng, bạc, đá quý hoặc được chế biến từ vàng, bạc, đá quý; vật phẩm, hoặc hàng hóa gửi vào nước nhận thực hiện theo thông báo của liên minh Bưu chính thế giới; Vật phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu phải được thực hiện theo quy định của cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền.

Vậy tóm lại khi ship COD người nhận hàng có quyền được kiểm hàng hay không?

Câu trả lời là bạn phải thỏa thuận trước với người bán hàng trước khi họ ship hàng cho bạn nhé. Nếu họ đồng ý cho mở hàng ra xem thì mới được. Còn nếu không thỏa thuận trước thì không được xem hàng trước khi trả tiền.

Giao hàng bằng xe tải tận nơi, thu tiền tận nhà ở Hà Nội

8, Về trường hợp trả hàng:

Nếu khách hàng không chấp nhận mua hàng do lý do nào đó liên quan tới chất lượng và hình thức bưu phẩm người bán gửi thì đơn vị ship hàng COD sẽ không chịu trách nhiệm với bên nào trong vấn đề này. Bưu phẩm sẽ được gửi trả lại người bán và cước chuyển phát được nhân đôi cho người gửi.

Hình thức gửi hàng COD xuất hiện khá sớm ở các nước trên thế giới và chính thức được phổ biến ở Việt Nam trong gần 10 năm trở lại đây. Hình thức gửi COD phù hợp và gắn bó chặt chẽ với hoạt động kinh doanh hàng online, thương mại điện tử. Loại hình giao hàng này đem đến sự tiện lợi cho cả ba bên là: khách hàng – người kinh doanh và shiper. 

Trên đây là những thông tin về dịch vụ Ship Cod mà xetaichohanghanoi.vn đã chia sẻ tới các quý khách hàng. Hy vọng qua bài viết này, khách hàng đã nắm vững được những đặc điểm để sử dụng dịch vụ một cách hiệu quả nhất.

Chúng tôi nhận vận chuyển hàng hoá bằng xe tải có COD trong khu vực TP Hà Nội và các tỉnh lân cận với mức cước được báo giá theo yêu cầu của Quý khách cho từng lọai xe và từng quãng đường.

Các dòng xe được cung cấp từ 5 tạ, 1 tấn, 1,25 tấn, 1,5 tấn, 1,9 tấn, 2 tấn, 2,4 tấn, 3 tấn

Quy trình cho thuê nhanh chóng, chất lượng xe đảm bảo, xe không bị cấm giờ, cấm đường (chạy 24/24) và đặc biệt giá thành cho thuê taxi tải rẻ nhất Hà Nội .

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác của vận tải Nguyễn Lê như: chuyển phát nhanh, cho thuê xe tải, vận chuyển ô tô, bốc xếp hàng hóa,...

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu gửi gửi hàng số lượng lớn cần cod, hãy liên hệ ngay với vận tải Nguyễn Lê qua Hotline: 0987 726 160_ 0856 236 166  hoặc truy cập Website: http://xetaichohanghanoi.vn/ để được tư vấn về dịch vụ.  

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9269 *
Messenger