xetaichohanghanoi.vn

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, phải đổi biển số ô tô sang màu vàng từ 1/8/2020

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, phải đổi biển số ô tô sang màu vàng từ 1/8/2020

Khoảng 1,6 triệu xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải buộc phải chuyển sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen.

Việc đổi biển số là một trong những nội dung mới nằm trong Thông tư 58 về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

xe ô tô đổi biển vàng khi kinh doanh vận tải

Theo đó, thay vì biển số màu trắng như trước đây, ôtô kinh doanh vận tải sẽ có biển số với nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Quy định này có hiệu lực ngay với các xe đăng ký mới để hoạt động vận tải như xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ từ 1/8. Với các xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động sẽ buộc phải chuyển sang biển vàng, hạn cuối vào ngày 31/12/2021.

Cả nước có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải và việc chuyển đổi này sẽ giúp lực lượng chức năng quản lý tốt hơn, thuận tiện phân biệt các xe hoạt động kinh doanh.

Thông tư 58, Bộ Công an cũng thay đổi về kích thước của biển số ô tô. Trong đó, ô tô rơ moóc, sơ mi rơ moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài.

1, Vì sao ô tô kinh doanh vận tải phải đổi biển màu vàng?

- Nhiều ý kiến cho rằng, xe ô tô kinh doanh vận tải phải dùng biển kiểm soát màu vàng, chữ số màu đen sẽ dễ dàng hơn cho việc quản lý và tạo sự cạnh tranh lành mạnh hơn trong kinh doanh.

- Giúp giảm bớt thủ tục hành chính?

Từ biển số màu vàng sẽ giảm bớt được thủ tục hành chính như trước đó tem kiểm định có màu riêng, hay phải có chữ xe taxi hoặc chữ xe hợp đồng; người tham gia giao thông sẽ có ý thức tốt hơn; cơ quan quản lý nhà nước sẽ xây dựng được các phân định luồng tuyến tốt hơn...

- Hiện nay tình hình quản lý xe kinh doanh của nước ta đang lộn xộn. Công an và người dân không phân biệt được đâu là xe cá nhân, đâu xe kinh doanh công nghệ, xe hợp đồng.

Trong khi, các loại xe khác đã được phân biệt rõ ràng bằng biển như xe biển đỏ, xe biển xanh, xe ngoại giao…

Vì thế, Bộ Công an ban hành Thông tư 58 thời điểm này là phù hợp, giúp rành mạch, minh bạch giữa xe cá nhân với xe kinh doanh. Công an cũng dễ dàng trong hướng dẫn tham gia giao thông, xử lý vi phạm…

Tuy nhiên, việc này sẽ diễn ra nhanh chóng với những xe đăng ký cũ cần đổi biển. Sau năm 2020, mọi việc sẽ đi vào nề nếp, quy củ.

Ví dụ, hiện có nhiều xe chở khách lấy tiền nhưng không làm nghĩa vụ đóng thuế, phí cho nhà nước. Điều này không công bằng với xe taxi, xe công nghệ, xe tải có đóng nghĩa vụ.

2, Chi phí đổi biển

Về chi phí đổi biển số màu trắng sang biến số màu vàng khoảng 150.000 đồng với mỗi xe

3,Thủ tục đổi biển như thế nào?

Với những tài xế công nghệ đăng ký đổi sang biển vàng để hoạt động kinh doanh, sau này muốn chuyển về biển trắng cá nhân, đơn vị đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi như ban đầu.

Chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

Việc đổi biển số là một trong những nội dung mới nằm trong Thông tư 58 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2081 *
Messenger