xetaichohanghanoi.vn

Mọi lái xe thường mắc phải 4 lỗi đèn ô tô

Mọi lái xe thường mắc phải 4 lỗi đèn ô tô

Không ít người sử dụng xe ô tô từng bị xử phạt vì những lỗi dùng đèn, tìm hiểu một cách cụ thể về lỗi dùng đèn sẽ giúp bạn tránh vi phạm những lỗi này.

1, Lỗi không bật đèn khi trời tối hoặc sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn

Điểm g khoản 3 Điều 5, điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định như sau: đối với hành vi không sử dụng đèn chiếu sáng của xe khi điều khiển xe trong khoảng thời gian từ 7 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, hoặc trong điều kiện thời tiết sương mù, tầm nhìn bị hạn chế thì người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 600 đến 800 ngàn đồng đối với ô tô và những phương tiện tương tự ô tô.

2, Lỗi bật đèn chiếu xa trong đô thị hoặc khu đông dân cư

Tuy nhiên, không phải cứ bật đèn chiếu sáng là đúng qui định. Người điều khiển phương tiện giao thông còn cần chú ý không được bật đèn chiếu xa khi đi trong khu đô thị. Điều này là trái với pháp luật và người điều khiển xe sẽ bị xử phạt hành chính nếu mắc lỗi này. Theo điểm b, điểm g Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì mức phạt của lỗi bật đèn chiếu xe trong khu đô thị hoặc khu đông dân cư lên đến 600 tới 800 nghìn đối với xe ô tô. Ngoài ra, khoản 3 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ cũng nếu rõ quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được phép dùng đèn chiếu xa. Vi phạm qui định này thì người điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt từ 600 đến 800 ngàn đồng.

3, Lỗi chuyển hướng không bật đèn xi nhan

Theo qui định của luật giao thông, khi muốn chuyển hướng hoặc chuyển làn, người điều khiển phương tiện phải bật xi nhan để báo cho những xe xung quanh biết, tránh xảy ra tai nạn bất ngờ. Do vậy, nếu phương tiện chuyển hướng hoặc chuyển làn một cách đột ngột, không có đèn xi nhan làm tín hiệu thì người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị phạt. Lỗi này được gọi là “Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ” đối với phương tiện chuyển hướng. Đối với chuyển làn thì lỗi này tên là  “Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước”.

Đối với người điều khiển phương tiện là xe ô tô hoặc tương tự ô tô mắc lỗi “Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ”, theo điểm a, khoản 4, điều 6, nghị định 171/2013/NĐ-CP thì sẽ bị chịu mức phạt tương ứng với người lái ô tô là từ 600 đến 800 ngàn đồng. Với lỗi chuyển làn đường nhưng không có đèn tín hiệu báo trước, người lái có thể bị xử phạt hành chính từ 300 đến 400 ngàn đồng theo điểm a, khoản 2, điều 5, nghị định 171/2013/NĐ-CP.

4, Lỗi vào hầm không bật đèn

Theo Nghị định 171 quy định, người lái không sử dụng đèn chiếu sáng gần khi chạy trong hầm đường bộ sẽ chịu mức phạt từ 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng. Như vậy, khi điều khiển phương tiện đi vào các hầm giao thông, người lái xe cần chú ý bật đèn chiếu sáng dù ban ngày hay ban đêm. Lưu ý là sử dụng đèn chiếu sáng gần mới đúng theo qui định của pháp luật.

5, Những thắc mắc thông thường về đèn xe

Nhiều người thường thắc mắc về việc sử dụng đèn xe như thế nào cho đúng luật, cụ thể là những câu hỏi như sau:

5.1, Di chuyển trên cao tốc có được bật đèn chiếu sáng xa?

Hoàn toàn có thể. Theo qui định của khoản 3, Điều 17, Luật Giao thông đường bộ nêu rõ xe cơ giới đi ngược chiều không được sử dụng đèn chiếu xa chứ không có qui định cấm xe ô tô bật đèn chiếu xa vào ban đêm khi di chuyển trên cao tốc. Do vậy, người điều khiển xe ô tô có thể sử dụng đèn chiếu xa vào ban đêm khi lưu thông trên đường cao tốc, khu vực ngoại thành, ít dân cư. Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi tránh xe ngược chiều, người điều khiển phương tiện giao thông phải ngay lập tức chuyển đèn chiếu sáng xa về đèn chiếu sáng gần.

5.2, Có bắt buộc bật đèn xi nhan tại các đoạn đường cong?

Khi di chuyển đến đoạn đường cong, nhiều người thắc mắc không biết có cần thiết phải bật đèn xi nhan hay không. Thực tế là không bắt buộc bật xi nhan trong trường hợp này. Theo qui định của luật giao thông thì các cung đường cong (không phải ngã rẽ, xe không chuyển hướng, chuyển làn) vẫn sẽ  được coi như một đoạn đường thẳng. Việc không bật xi nhan sẽ không gây ra  nguy hiểm cho các phương tiện cùng lưu thông phía trước hoặc ngược chiều. Vì vậy mà người điều khiển xe ô tô không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu khi đi qua các đoạn đường cong.

Trên đây là các lỗi hay gặp phải về đèn xe ô tô mà vận tải Nguyễn Lê đã sưu tầm được. Hi vọng nó có ích cho bạn để các bạn luôn lái xe an toàn và không bị các anh công an giao thông hỏi thăm nhé.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4222 *
Messenger