xetaichohanghanoi.vn

Các lỗi chuyển làn và lỗi chuyển hướng, phạt vượt trong tham gia giao thông

Các lỗi chuyển làn và lỗi chuyển hướng, phạt vượt trong tham gia giao thông

Lỗi chuyển làn và lỗi chuyển hướng khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa lỗi chuyển làn và lỗi chuyển hường, trong khi đây là hai lỗi hoàn toàn khác nhau.

1, Phân biệt lỗi chuyển làn và lỗi chuyển hướng

Đây là hai lỗi nhiều người lái ô tô thường gặp khi tham gia giao thông. Lỗi chuyển làn là khi bạn đang tham gia một làn đường nào đó, ví dụ như làn ô tô hoặc làn xe máy, sau đó xuất hiện vật cản trên đường khiến bạn không thể di chuyển ở làn đó được nữa và bắt buộc phải chuyển sang làn khác. Trong trường hợp này nếu bạn không dùng xi nhan khi chuyển làn thì sẽ mắc phải lỗi chuyển làn xe. Bên cạnh đó, nếu bạn đang đi đúng làn đường nhưng lại chuyển sang làn đường không đúng qui định thì bạn cũng vi phạm lỗi chuyển làn.

Lỗi chuyển hướng thì khác. Khi bạn muốn rẽ trái hoặc rẽ phải, ví dụ như rẽ sang đường khác, rẽ vào lề đường… mà bạn không sử dụng xi nhan thì chắc chắn bạn đã mắc phải lỗi chuyển hướng. Trong thực tế có rất nhiều người vi phạm hai loại lỗi này. Lý do thì rất nhiều, chủ yếu do người lái xao lãng, không hoàn toàn tập trung vào việc điều khiển phương tiện giao thông. Vi phạm một trong hai lỗi này sẽ khiến tài xế bị xử phạt theo qui định của pháp luật.

2, Mức phạt dành cho lỗi chuyển làn và lỗi chuyển hướng

2.1, Lỗi chuyển làn

Khoản 1, Điều 13, Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định: Nếu trên đường có nhiều làn đường cùng chiều, người điều khiển phương tiện chỉ xe đi trong một làn đường. Trong trường hợp nếu có chuyển làn chỉ chuyển ở những nơi cho phép. Đồng thời khi chuyển làn đường, người điều khiển phải bật tín hiệu báo trước. Do vậy, việc chuyển làn đường nhưng không có tín hiệu báo trước và chuyển sai làn đường là vi phạm qui định pháp luật. Người lái vi phạm sẽ bị xử phạt theo qui định như sau:

Trong trường hợp người điều khiển xe ô tô hoặc phương tiện tương tự ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, hay không có tín hiệu báo trước, thì người điều khiển ô tô và phương tiện tương tự ô tô sẽ chịu mức phạt hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Con số này sẽ tăng lên hơn gấp đôi, nghĩa là sẽ phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, nếu người điều khiển xe chạy chuyển làn sang làn dừng khẩn cấp, hay trường hợp chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng. Đối với trường hợp người vi phạm điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hoặc các phương tiện tương tự khi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, hay không có tín hiệu báo trước, sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Nếu người điều khiển vi phạm lỗi này và gây ra tai nạn giao thông hoặc vượt xe khác gây nguy hiểm thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000.

Nếu người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng chuyển làn đường không đúng qui định hoặc không có xi nhan báo trước khi chạy trên đường cao tốc thì mức phạt tiền sẽ dao động từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Không chỉ chịu mức phạt hành chính, người điều khiển xe vi phạm lỗi chuyển làn đường và gây tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đối với người điều khiển máy kéo, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng tron vòng 2 tháng.

2.2, Lỗi chuyển hướng

Nếu người điều khiển xe máy hoặc các phương tiện giao thông tương tự xe máy có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo trước thì sẽ bị xử phạt 200.000 – 400.000 đồng. Trong trường hợp người điều khiển phương tiện là ô tô hoặc các loại phương tiện tương tự xe ô tô có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, hoặc không có tín hiệu báo trước thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt dao động  từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Như vậy, việc vi phạm lỗi chuyển hướng hay lỗi sai làn đường đều khiến người điều khiển phương tiện giao thông đều phải chịu mức xử phạt theo qui định của pháp  luật. Người điều khiển phương tiện giao thông nên luôn luôn tập, trung, chú ý trong việc điều khiển phương tiện để tránh vi phạm hai lỗi thông thường trên.

xe tải chở hàng Hà Nội

3, Các lỗi phạt vượt, chuyển làn và chuyển hướng

Vượt, chuyển làn, chuyển hướng sai là những lỗi phổ biến nhất. Đừng để bị mất tiền cho những lỗi phạt này!

Những lỗi chuyển làn thường gặp

Vì vậy, nếu vi phạm những qui định trên thì nghĩa là bạn đã mắc phải lỗi chuyển làn. Sau đây là những lỗi chuyển làn mà người lái thường gặp:

3.1, Chuyển làn nhưng không xi nhan

Đôi khi do thiếu tập trung, người lái quên việc bật đèn xi nhan để chuyển làn. Khi người lái đang điều khiển phương tiện ở làn đường đúng theo qui định, nhưng có vật cản khiến phương tiện không thể tiếp tục di chuyển ở làn đó được nữa. Trong trường hợp này, người lái bắt buộc phải chuyển sang làn khác để đi tiếp. Khi chuyển làn vào lúc này phải có xi nhan ra hiệu chuyển làn, nếu không bật xi nhan nghĩa là người lái đã phạm lỗi.

3.2, Chuyển làn đường sai nơi qui định

Khi đang di chuyển ở làn đúng quy định, nhưng người lái lại chuyển phương tiện sang làn đường sai qui định (ví dụ như ô tô nhưng chuyển sang làn xe máy), và tiếp tục di chuyển ở làn sai qui định thì sẽ bị xử phạt.

3.3, Chuyển làn ở đoạn đường vạch liền

Trên mặt đường thường có vạch trắng, bao gồm vạch liền và vạch đứt. Phương tiện giao thông được phép chuyển làn khi có vạch đứt, nếu chuyển làn vạch liền thì sẽ bị phạm lỗi.

4, Chuyển làn đường gây tai nạn giao thông

Nếu người lái thực hiện việc chuyển làn đường sai qui định và gây ra tai nạn giao thông, sẽ phải chịu xử phạt với mức phạt cao hơn lỗi chuyển làn thông thường.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8, Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2012/NĐ-CP ngày 2/4/2012 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ  thì mức xử phat cụ thể là như sau: Người điều khiển xe ô tô khi chuyển làn đường không đúng nơi qui định, hay không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Nếu gây ra tai nạn giao thông, mức xử phạt hành chính tăng lên là 2 đến 3 triệu đồng và giữ giấy phép lái xe trong vòng 60 ngày.

5, Những lỗi chuyển hướng thường gặp

Rất nhiều người vi phạm lỗi chuyển hướng vì không tập trung trong quá trình lái xe. Những lỗi chuyển hướng thường gặp là:

5.1, Chuyển hướng nhưng không xi nhan báo hiệu trước

Người lái  muốn chuyển hướng đi của xe( rẽ trái hoặc rẽ phải) nhưng lại không xi nhan để báo hiệu cho những xe đằng sau biết thì sẽ bị tính là vi phạm lỗi chuyển hướng.

5.2, Chuyển hướng nhưng không giảm tốc độ

Khi chuyển hướng, người lái phải chú ý giảm dần tốc độ. Nếu vẫn giữ vững tốc độ cũ hoặc tăng tốc nhanh hơn thì rất dễ gây ra tai nạn và người lái đã vi phạm lỗi chuyển hướng.

5.3, Chuyển hướng không nhường đường

Theo qui định của pháp luật thì khi chuyển hướng xe, người lái phải nhường đường cho các xe đi ngược chiều, người đi bộ, xe lăn người khuyết tật đang qua đường dù tại địa điểm có vạch kẻ đường cho người đi bộ hay không. Nếu vi phạm lỗi này, người lái sẽ bị xử phạt hành chính.

5.4, Quay đầu tại nơi cấm quay đầu xe

Phương tiện giao thông chỉ được quay đầu xe ở những nơi cho phép quay xe, đối với những nơi có biển cấm quay đầu xe thì không được phép. Nếu cố tình quay đầu xe ở nơi có đặt biển cấm thì coi như phạm lỗi chuyển hướng. Tại khoản 4 Điều 6 quy định như sau: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm chuyển hướng không giảm tốc độ, chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (xi nhan hoặc còi).

Căn cứ vào điểm k khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền quay đầu xe trái quy định: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện một trong những hành vi vi phạm sau đây: Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”

6, Những lỗi vượt thường gặp

Khi vượt xe, người lái cần chú ý để tránh mắc phải những lỗi vượt xe thường gặp sau:

6.1, Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt

Theo qui định của pháp luật, người điều khiển phương tiện giao thông phải bấm còi để báo hiệu xin vượt trước khi vượt. Nếu vi phạm lỗi này, người lái sẽ bị xử phạt hành chính.

6.2, Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng với trường hợp người điều khiển xe vi phạm các lỗi: không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.

7, Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

- Đoàn xe tang.

Pháp luật qui định các phương tiện tham gia giao thông phải nhường đường cho những xe ưu tiên kể trên trong bất kì trường hợp nào. Nếu người lái vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

8, Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép

Về quy tắc vượt xe, các xe phải vượt về bên trái. Trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

- Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.

- Khi có xe điện đang chạy giữa đường.

- Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường khiến phương tiện tham gia giao thông không thể vượt trái.

Ngoại trừ các trường hợp trên thì bất kì trường hợp vượt phải nào cũng bị tính là vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính. Theo điểm b Khoản 7 Điều 6, xử phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô.

Không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật

Tại những trường hợp trên, người lái không được phép vượt mà phải nhường đường cho xe ngược chiều.

Tuân thủ các qui định về làn đường, về hướng và việc vượt sẽ giúp người lái tránh được những vi phạm không cần thiết.

Trên đây là bài tổng quát về các qui định về làn đường, về hướng và việc vượt sẽ giúp người lái tránh được những vi phạm không cần thiết  vận tải Nguyễn Lê đã sưu tầm được. Hi vọng nó có ích cho bạn để các bạn luôn lái xe an toàn.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4581 *
Messenger